Cách đi tàu điện ngầm Nhật Bản chi tiết cho khách nước ngoài

Rate this post

Nhật Bản là một trong những quốc gia có hệ thống tàu điện ngầm hiện đại và nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, trận đồ tàu điện tại Nhật với hệ thống ga và tuyến dày đặc luôn gây khó khăn cho khách du lịch. Nếu bạn cảm thấy bỡ ngỡ khi sử dụng phương tiện này, thì hãy để May Travel hướng dẫn bạn cách đi tàu điện ngầm Nhật Bản chi tiết trong bài viết dưới đây!

Các loại tàu điện ngầm tại Nhật Bản

Tàu nội địa

Các loại tàu nội địa (Kakueki-teisha và Futsu-densha) dừng ở tất cả các ga và có tốc độ di chuyển thay đổi tùy địa điểm, mang lại sự thuận tiện cho người sử dụng. Các loại tàu này thường hoạt động xung quanh các thành phố.

Các loại tàu điện Nhật Bản

Tàu Kakueki-teisha Futsu-densha đi trong khu vực thành phố

Tàu nội địa lưu thông ở nông thôn

Loại tàu này thường chạy khá chậm để phù hợp với đặc thù vị trí địa lý của các vùng nông thôn cùng những khu vực hẻo lánh. Hình dáng của chúng giống với tàu đường sắt nước ta. Giá vé của loại tàu này không rẻ, nếu muốn tiết kiệm chi phí thì bạn nên mua gói Pass. 

Tàu nhanh 

Toa tàu nhanh (Kaisoku) là lựa chọn hàng đầu nếu bạn cần di chuyển giữa các thành phố. Tốc độ di chuyển của loại tàu này chỉ tính bằng phút nhưng giá vé chỉ ngang với tàu Kakueki-teisha và Futsu-densha. Tuy nhiên, tàu Kaisoku thường bị trì hoãn khi di chuyển ở khu vực ngoại ô và nông thôn nên bạn cần chú ý và dự phòng thời gian di chuyển. 

Tàu nhanh Kaisoku

Tàu nhanh Kaisoku

Tàu hỏa tốc

Tàu hỏa tốc (Kyuko) có tốc độ di chuyển còn nhanh hơn cả tàu nhanh Kaisoku, giá vé cũng vì vậy mà nhỉnh hơn một chút. Cùng một lộ trình thì bạn có thể tham khảo và lựa chọn tàu nhanh Kaisoku hoặc tàu hỏa tốc Kyuko.

Tàu hỏa tốc Kyuko

Tàu hỏa tốc Kyuko

Tàu hỏa tốc có giới hạn

Tàu hỏa tốc có giới hạn (Tokkyu) chỉ dừng ở các bến tàu chính. Loại tàu này khá giống với tàu nhanh Kaisoku hoặc tàu hỏa tốc Kyuko. Tuy nhiên giá vé của chúng sẽ cao hơn và chủ yếu di chuyển trên đoạn đường dài.

Tàu tốc hành

Tàu tốc hành hạng nặng (Shinkansen) chạy nối liền giữa các thành phố và khu dân cư lớn. Điểm đặc biệt của loại tàu này là an toàn tuyệt đối và chính xác đến từng giây. Nhiều du khách thường lựa chọn di chuyển bằng tàu tốc hành để đến tham quan những địa điểm du lịch Nhật Bản.

Tàu Shinkansen Nhật Bản

Tàu Shinkansen

Hiện tàu Shinkansen có 4 loại:

 • KODAMA chỉ dừng ở các trạm chính, phù hợp cho các quãng đường ngắn.
 • HIRAKI chỉ dừng ở các thành phố lớn và thích hợp cho chặng đường dài.
 • NOZOMI và MIZUHO có tốc độ nhanh nhưng giá vé cao hơn so với các loại tàu còn lại. 

Các hạng ghế trên tàu điện ngầm

Dù Nhật Bản có đa dạng về loại tàu điện ngầm, nhưng hạng ghế trên mỗi toa tàu thường chỉ chia thành 2 loại.

 • Hạng ghế không đặt trước: Thường thấy trên các tàu nhanh, tàu siêu tốc và tàu nội địa quanh thành phố.
 • Hạng ghế giới hạn: Thường được áp dụng cho các tàu siêu tốc có hạn chạy trong thành phố hoặc khu vực cụ thể. Đây được coi là hạng ghế thương gia nên giá vé khá cao. 

Thời gian hoạt động của tàu điện ngầm Nhật Bản

Tàu điện ngầm hoạt động từ 5 giờ sáng đến 1 giờ sáng ngày hôm sau. Trong đó từ 7h30 đến 9h và từ 17h đến 19h hàng ngày là thời gian cao điểm nhất và luôn bị tắc ngập trong biển người. 

Mặc dù có tần suất chạy liên tục, thậm chí mỗi chuyến tàu chạy cách nhau chỉ khoảng 2-3 phút, nhưng lịch trình của tàu điện ngầm Nhật Bản luôn được duy trì nghiêm ngặt và chạy đúng tới từng giây.

Thời gian hoạt động của tàu điện Nhật Bản Tàu điện Nhật Bản hoạt động đúng giờ

Hướng dẫn cách đi tàu điện ngầm Nhật Bản chi tiết A-Z

Bước 1: Mua vé lên tàu

Mua thẻ IC

Thẻ IC là loại thẻ được sử dụng để thanh toán cho các lần đi phương tiện giao thông công cộng. Ngoài ra, tấm thẻ này cũng được dùng để thanh toán trong các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị tại Nhật. Nếu bạn du lịch Nhật Bản dài ngày thì mua thẻ IC sẽ có lợi hơn. 

Hướng dẫn cách đi tàu điện ngầm Nhật Bản

Thẻ IC dùng để thanh toán khi đi giao thông công cộng

 • Mua thẻ IC ở quầy hoặc máy bán vé tự động, tiền cọc thẻ là 500 Yên.
 • Tìm máy có hàng chữ チャージ専用 bên trái rồi nhét thẻ vào khe đúng của máy.
 • Chọn số tiền muốn nạp vào thẻ rồi đặt tiền vào máy. Phí giao dịch mỗi lần là 10 Yên.

Mua vé trực tiếp tại trạm

Các trạm tàu điện ngầm luôn có các máy bán vé tự động để người dân và du khách dễ dàng mùa vé. Nếu không có thẻ IC thì bạn hãy chọn những chiếc máy có dòng chữ “きっぷ – Kippu”.

 • Nếu bạn không biết tiếng Nhật thì hãy chọn ngôn ngữ tiếng Anh, sau đó nhấn nút きっぷ 
 • Màn hình sẽ hiển thị mức giá vé, kiểm tra trên bản đồ tuyến đường để chọn đúng giá.
 • Đặt tiền vào khe của máy và máy sẽ tự động trả vé.

Cách đi tàu điện ngầm Nhật Bản

Giá vé được tính theo tuyến đường bạn chọn

Bước 2: Đi qua cổng soát vé trước khi lên tàu

Các cổng soát vé tại trạm tàu điện ngầm Nhật Bản thường được chia thành 2 nhóm: cổng chấp nhận thẻ IC và cổng chấp nhận vé. Một số trạm cũng có cổng nhận cả hai. 

 • Nếu sử dụng thẻ IC, bạn chỉ cần chạm thẻ lên vị trí cảm ứng phía trên của cổng. 
 • Nếu sử dụng vé thì bạn nhét vé vào khe trên cổng.

Quét thẻ IC hoặc nhét vé vào khe cổng

Quét thẻ IC hoặc nhét vé vào khe cổng

Đừng quên lấy thẻ IC hoặc vé ra khỏi cổng, nếu không bạn không thể ra khỏi trạm để lên tàu. Nếu bạn cần phải thay đổi lộ trình thì bạn hãy tìm chiếc máy điều chỉnh giá vé tại các khu vực gần lối ra của trạm. 

Trên đây là hướng dẫn cách đi tàu điện ngầm Nhật Bản mà May Travel đã tổng hợp và gửi đến bạn. Chúc các bạn có một chuyến đi thật vui tại đất nước Phù Tang xinh đẹp. Nếu cần tham khảo thêm thông tin dịch vụ xin visa Nhật Bản thì liên hệ May Travel ngay nhé!

Bài viết liên quan