Danh sách những món đồ cấm mang sang Nhật Bản 2024

Rate this post

Ngoài việc xin visa Nhật, bạn cũng cần nắm rõ các món đồ cấm mang sang Nhật Bản để tránh các rắc rối trong quá trình nhập cảnh. Nếu vô tình hay cố tính mang những loại hàng hóa bị cấm, bạn có thể bị hải quan khám xét, tịch thu, phạt tiền hay thậm chí là bắt giam. Hãy cùng May Travel tìm hiểu danh sách những món đồ cấm mang sang Nhật Bản trong bài viết dưới đây!

Quy định kiểm dịch thực phẩm của chính phủ Nhật Bản

Theo quy định của Luật Bảo vệ Động vật và Thực vật của Nhật Bản, mọi loại thực phẩm từ nước ngoài khi mang vào quốc gia này đều phải qua quá trình kiểm dịch. Từ ngày 01/03/2022, Chính phủ Nhật Bản đã cập nhật các quy định về kiểm dịch thực phẩm nhập khẩu như sau:

  • Hành khách phải tuân theo quy trình kiểm tra dịch bệnh theo Luật Bảo vệ Thực vật của Nhật Bản.
  • Hành khách mang theo thực phẩm khi làm thủ tục nhập cảnh phải nộp kèm giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do Chính phủ nước xuất khẩu cấp.
  • Nếu hành khách không xuất trình giấy kiểm dịch thì thực phẩm sẽ bị tiêu hủy. Đồng thời, hành khách có thể bị phạt tiền lên đến 3.000.000 Yên hoặc phạt tù đến 3 năm.
  • Trong trường hợp cố tình vi phạm dù đã được nhắc nhở, hành khách có thể bị chuyển cho cảnh sát xử lý và tạm giam.
  • Hành khách không được tiếp xúc với gia súc trong vòng 1 tuần trước khi đến Nhật và 1 tuần sau khi đến Nhật.

Quy định kiểm dịch thực phẩm của Nhật Bản

Nhật Bản đưa ra quy định về các loại thực phẩm được mang vào nước này

Các quy định kiểm dịch này nhằm ngăn chặn việc nhập khẩu thực phẩm trái phép và bảo vệ Nhật Bản khỏi các dịch bệnh. Vì vậy trước khi đến Nhật, bạn cần tìm hiểu kỹ và tuân thủ đúng các quy định để có một chuyến đi an toàn và tránh các rắc rối. 

Danh sách những món đồ cấm mang sang Nhật

Chính phủ Nhật Bản đã cập nhật những quy định mới về các món đồ được và không được mang vào quốc gia này. Để quá trình nhập cảnh diễn ra thuận lợi và tránh các rắc rối có thể phát sinh, bạn cần tìm hiểu thật kỹ những món đồ cấm mang sang Nhật Bản.

Các loại thực phẩm cấm mang sang Nhật Bản

  • Thịt, nội tạng và các bộ phận của động vật Các loại thịt như: gà, vịt, chim, lợn, bò, cùng với các sản phẩm liên quan như nội tạng, xương, da, mỡ,… đều bị cấm vì lý do an toàn thực phẩm và ngăn ngừa lây lan bệnh dịch. Dù các loại thịt này đã được cấp đông, nấu chín hoặc đóng gói kỹ càng, nhưng nếu không có giấy chứng nhận kiểm dịch hợp lệ thì bạn cũng không thể mang qua Nhật.
  • Các chế phẩm từ thịt: Các loại thực phẩm có chứa thịt hoặc được chế biến từ thịt như như xúc xích, lạp xưởng, chà bông, khô gà, chả lụa, nem chua, bánh chưng chứa thịt, mì gói có sốt thịt,… cũng đều không được mang vào Nhật Bản.

Các thực phẩm cấm mang sang Nhật

Không được mang thịt và chế phẩm từ thịt sang Nhật

  • Rau củ quả, trái cây tươi: Rau củ, hoa quả cũng bị cấm mang vào Nhật Bản. Bởi những sản phẩm này có thể mang theo sâu bọ và mầm bệnh gây hại cho nông sản của Nhật. Bạn có thể dễ dàng mua các loại rau củ quả tại các cửa hàng và siêu thị ở Nhật, vì vậy không nên mang theo để tránh những rắc rối không cần thiết.
  • Các loại hạt giống có thể mọc thành cây: Các loại hạt giống có thể mọc thành cây đều không được phép mang sang Nhật. Các loại hành khô, tỏi khô khi tưới nước vẫn có khả năng mọc mầm nên mọi người lưu ý nha. 
  • Trứng, sữa và các chế phẩm từ trứng sữa: Sữa tươi, sữa thô chưa tiệt trùng đều không được mang theo sang Nhật Bản. Các sản phẩm làm từ trứng như bánh trung thu nhân trứng muối, bánh pía nhân trứng muối cũng bị nước này cấm mang vào. 

Những vật dụng bị cấm mang qua Nhật 

Theo quy định của Nhật Bản, khi lên chuyến bay hoặc khi đến Nhật, bạn không được mang theo các vật dụng sau:

  • Các loại chất nổ có tính hủy diệt: pháo, bom, mìn,…
  • Các chất dễ gây cháy nổ: cồn, xăng dầu, gas…
  • Các hóa chất độc hại, chất lây nhiễm, chất ăn mòn, chất oxy hóa,…
  • Cặp sách, túi, két, các vật dụng có thiết bị báo động,…
  • Một số đồ vật phát nhiệt như đèn pin, máy uốn tóc, bình ắc quy,… 

Các loại chất lỏng bị cấm mang qua Nhật

Các loại chất lỏng như thuốc xịt muỗi, chất tẩy rửa, cồn,… cũng là những món đồ cấm mang sang Nhật. Tuy một số loại chất lỏng dưới đây vẫn có thể mang sang Nhật nhưng phải tuân thủ những quy định cụ thể:

  • Thuốc chữa bệnh (phải ghi rõ họ tên, địa chỉ của bệnh nhân và bác sĩ).
  • Sữa và đồ ăn cho trẻ sơ sinh (trường hợp có trẻ sơ sinh đi cùng).
  • Đồ uống, mỹ phẩm, nước hoa,… được mua tại các cửa hàng trong sân bay.

Những món đồ cấm mang sang Nhật Bản 

Quy định về chất lỏng được mang sang Nhật

Các loại thuốc bị cấm mang qua Nhật

Một số loại thuốc như thuốc lá, thuốc tránh thai cũng không được phép mang vào Nhật Bản. Nếu bạn gặp các vấn đề bệnh lý và đang điều trị theo chỉ định của bác sĩ thị bạn vẫn có thể mang thuốc sang Nhật. Tuy nhiên phải kèm theo đơn thuốc của bác sĩ, trong đó ghi rõ thông tin cụ thể về họ tên, địa chỉ của người bệnh và bác sĩ. Nếu bạn bị phát hiện mang theo thuốc bất hợp pháp, bạn có thể đối mặt với hình phạt hành chính hoặc án tù.

Vũ khí và chất nổ không được cầm sang Nhật 

Việc sở hữu súng ở Nhật Bản là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu bạn vô tình hoặc cố ý mang theo súng hoặc vũ khí chất nổ thì chắc chắn sẽ bị hải quan Nhật Bản bắt giữ. 

Vì sao bạn cần biết những món đồ cấm mang sang Nhật?

Nhật Bản luôn đặt sự an toàn và sức khỏe của người dân lên hàng đầu. Vì vậy, những vật phẩm có khả năng gây hại đều bị cấm mang vào nước này. Thực tế đã có nhiều trường hợp gặp khó khăn khi nhập cảnh do mang theo những đồ vật bị cấm.

Việc hiểu rõ các quy định về những món đồ cấm mang sang Nhật là rất cần thiết. Điều này giúp bạn tuân thủ pháp luật và tránh các vấn đề pháp lý khi đến quốc gia này. Đồng thời, bạn cũng sẽ hoàn thành các bước kiểm tra an ninh một cách thuận lợi, nhanh chóng khi nhập cảnh vào Nhật. 

Vì sao cần biết những món đồ cấm mang sang Nhật?

Nắm rõ quy định để tránh rắc rối khi nhập cảnh

Kinh nghiệm chuẩn bị hành lý khi du lịch Nhật Bản

Việc sắp xếp hành lý gọn gàng và đầy đủ đồ dùng cần thiết cho hành trình khám phá nước Nhật làm không hề dễ dàng. Tuy nhiên, các bạn đừng quá lo lắng bởi May Travel sẽ bật mí những lưu ý quan trọng ngay dưới đây.

Những món đồ hạn chế gửi ở hành lý xách tay

Để tránh các vấn đề phát sinh trong quá trình kiểm tra an ninh, bạn cần nắm rõ danh sách các vật dụng hạn chế khi mang trong hành lý xách tay:

  • Các chất lỏng và thực phẩm dạng gel như mỹ phẩm, nước hoa, sữa,…  (tối đa 1 lít và phải được niêm phong trong túi nhựa)
  • Các đồ vật dễ vỡ làm từ sứ, thủy tinh,… 
  •  Đồ ăn vặt khô như snack, lương khô,…

Những món đồ hạn chế gửi ở hành lý ký gửi

Khi đi Nhật, bạn không nên để những món đồ này trong hành lý ký gửi để tránh mất thời gian và rắc rối trong quá trình kiểm tra:

  • Giấy tờ và vật dụng cá nhân có giá trị như hộ chiếu, căn cước công dân, tiền mặt, đồ trang sức,…
  • Đồ vật dễ vỡ hoặc dễ hỏng như chai lọ, khung tranh, bình hoa,…
  • Pin sạc dự phòng dùng cho các thiết bị điện tử.
  • Các thiết bị công nghệ như điện thoại, laptop, máy tính bảng, máy ảnh,… không nên đặt trong hành lý ký gửi để tránh bị vỡ hoặc mất cắp.

Tuân thủ theo quy định hành lý xách tay và ký gửi 

Có hai loại hành lý được phép mang lên máy bay khi sang Nhật Bản là hành lý xách tay và hành lý ký gửi. Mỗi hãng hàng không sẽ có quy định cụ thể về khối lượng và kích thước hành lý khác nhau. 

  • Đối với hành lý xách tay: Trọng lượng từ 7-10kg tùy theo hạng vé và hãng hàng không. Tổng kích thước chiều dài, rộng, cao của hành lý không vượt quá 115cm.
  • Đối với hành lý ký gửi: Trọng lượng được quy định không vượt quá 20-30kg tùy theo hạng vé và hãng hàng không. Tổng chiều dài, rộng, cao thường không vượt quá 203cm.

Tuân thủ theo quy định hàng lý của các hãng bay sang Nhật

Tuân thủ theo quy định hàng lý của các hãng bay sang Nhật

Mẹo xếp hành lý thông minh – Nhét cả tủ quần áo vẫn vừa

Để xếp hành lý thông minh và mang được nhiều đồ khi đi du lịch Nhật Bản thì bạn hãy tham khảo các mẹo sau đây:

  • Cuộn quần áo thay vì gấp: Cách này không chỉ giúp tiết kiệm không gian của vali mà còn tránh làm nhăn quần áo. Ngoài ra, cách này cũng giúp bạn dễ dàng lấy quần áo ra mà không cần phải lật, bới như cách xếp chồng quần áo thông thường. 
  • Xếp áo ngực chồng lên nhau: Đặt áo ngực chồng lên nhau giúp giữ form và không làm hỏng cúp áo. Chính vì vậy cách tốt nhất là bạn đặt chồng những chiếc áo ngực lên nhau và đặt vào một góc hành lý. 
  • Phối đồ trước khi xếp: Phối đồ trước giúp dễ dàng lấy đồ ra sử dụng và hạn chế đem theo những đồ không cần thiết.
  • Tận dụng mọi khoảng trống: Sử dụng mọi khoảng trống nhỏ trong vali để đặt các món đồ nhỏ như trang sức, phụ kiện hoặc đôi tất.

Cuộn tròn quần áo để tiết kiệm diện tích vali

Cuộn tròn quần áo để tiết kiệm diện tích vali

Trên đây là tổng hợp những món đồ cấm mang sang Nhật Bản mà bạn cần lưu ý. Việc nắm rõ các loại hàng bị cấm mang vào Nhật Bản sẽ giúp quá trình nhập cảnh tránh gặp rắc rối. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các bài viết khác trên website của May Travel để cập nhật thông tin thú vị về visa, kinh nghiệm du lịch nhé!

Bài viết liên quan
        Tìm đường đi
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo