Tư cách lưu trú Nhật Bản là gì? Thủ tục & Hồ sơ chi tiết

Rate this post

Nếu bạn đang có ý định đến Nhật Bản học tập và làm việc dài hạn thì chắc chắn bạn phải biết đến tư cách lưu trú Nhật Bản là gì cũng như những thủ tục và hồ sơ chi tiết để xin tư cách lưu trú Nhật Bản.

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú là gì?

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú Nhật Bản

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú Nhật Bản

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú Nhật Bản ký hiệu là COE là viết tắt của Certificate of Eligibility. Đây là một loại giấy phép không thể thiếu dành cho những người nước ngoài muốn đến sinh sống tại Nhật Bản trong khoảng thời gian nhất định. Có nhiều loại giấy phép lưu trú được cấp cho những mục đích khác nhau.

Sở hữu giấy chứng nhận tư cách lưu trú Nhật Bản, người nước ngoài sẽ được lưu trú hợp pháp tại đất nước này. Nếu không có giấy chứng nhận này hoặc giấy chứng nhận hết hạn mà không thực hiện xin lại mà bạn vẫn tiếp tục ở lại Nhật Bản thì bạn sẽ phạm vào tội cư trú bất hợp pháp. Nếu bị phát hiện, bạn sẽ bị trục xuất về Việt Nam.

Phân biệt giấy chứng nhận tư cách lưu trú và Visa

Hiện nay có không ít người nhầm lẫn giấy chứng nhận tư cách lưu trú và visa là giống nhau. Và cũng có một số khác lại cho rằng chỉ cần xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú trước khi nhập cảnh vào Nhật thì không cần phải xin visa. Tuy nhiên, những điều này là không chính xác bởi vì:

 • Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE) do Cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản cấp

Visa Nhật Bản

Visa Nhật Bản

 • Visa sẽ do Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam Cấp

Đặc biệt, đối với du học sinh và người lao động nước ngoài khi muốn sinh sống tại Nhật Bản thì phải cần 2 loại giấy tờ trên. Trình tự sẽ bắt đầu từ việc xin COE trước sau đó mới tiến hành xin visa Nhật Bản.

Những đối tượng được cấp tư cách lưu trú tại Nhật Bản

Hiện nay, theo quy định của chính phủ Nhật Bản thì COE được cấp cho các đối tượng đang hoạt động, công tác tại Nhật Bản, thuộc 27 loại hoạt động công tác dài hạn sau:

 • Du học sinh
 • Kỹ thuật viên – Lao động – Nghiệp vụ quốc tế
 • Giáo dục
 • Giáo sư
 • Hoạt động văn hóa
 • Nghiên cứu
 • Y tế
 • Luật và kế toán
 • Truyền thông báo chí
 • Kinh doanh – quản trị
 • Luân chuyển công tác trong doanh nghiệp
 • Tôn giáo
 • Nghệ thuật
 • Kỹ năng

Trong danh sách trên, có 2 lĩnh vực hoạt động mà người Việt Nam tham gia nhiều nhất đó chính là: visa du học và visa lao động. Đối với những cá nhân muốn tham gia xuất khẩu lao động, tùy theo thời gian bạn làm việc ở Nhật Bản thì bạn có thể xin COE theo diện visa lao động. 

Các loại tư cách lưu trú Nhật Bản

Có thể xin tư cách lưu trú Nhật Bản theo 3 loại, tùy theo trường hợp mà bạn có thể lựa chọn xin COE theo:

Xin mới tư cách lưu trú

Trường hợp này sẽ dành cho những đối tượng là du học sinh, những đối tượng xuất khẩu lao động lần đầu đến Nhật Bản. Thông thường, tư cách lưu trú cho những diện này sẽ có thời hạn từ 6 tháng đến 1 năm. Khi hết hạn, bạn sẽ được gia hạn COE để có thể tiếp tục ở lại Nhật Bản.

Gia hạn tư cách lưu trú Nhật Bản

Sau khi hết hạn lưu trú, nếu công dân nước ngoài có nguyện vọng tiếp tục sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, bạn có thể tiến hành yêu cầu gia hạn tư cách lưu trú. 

Khi bạn xin gia hạn tư cách cư trú Nhật Bản, Cục xuất nhập cảnh tại đất nước này sẽ tiến hành xem xét và yêu cầu bạn cung cấp những hồ sơ khi bạn sinh sống và làm việc tại Nhật trước đó để quyết định có đồng ý đơn xin gia hạn cho bạn hay không.

Chuyển đổi tư cách lưu trú Nhật Bản

Đây là loại tư cách lưu trú dành cho những đối tượng đã hoàn thành những chương trình học và muốn ở lại Nhật Bản làm việc, kết hôn với người Nhật, những cá nhân sinh sống tại Nhật chuyển sang dạng tư cách lưu trú gia đình,…

Tùy vào từng trường hợp xin chuyển đổi và mục đích chuyển đổi mà thời gian lưu trú cũng sẽ thay đổi. Nếu người nước ngoài đang trong thời gian làm hồ sơ xin chuyển đổi tư cách lưu trú mà lại tham gia vào các hoạt động lưu trú khác thì sẽ bị phạt vì phạm luật nhập cảnh. Thậm chí nếu nặng hơn bạn sẽ bị cưỡng chế quay về nước

Hồ sơ xin tư cách lưu trú Nhật Bản gồm những gì?

Hồ sơ xin tư cách lưu trú Nhật Bản

Hồ sơ xin tư cách lưu trú Nhật Bản

Khi làm hồ sơ xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú Nhật Bản, đương đơn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như sau:

 •  Đơn xin tư cách lưu trú Nhật Bản (COE)
 •  1 ảnh thẻ kích thước 4 x 3 cm. Yêu cầu ảnh thẻ không có bóng hoặc những vật dụng khác xuất hiện trong ảnh, ảnh được chụp trong vòng 3 tháng. Điền tên vào mặt sau của thẻ.
 •  Có giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng bản gốc (đối với du học sinh)
 •  Đối với cá nhân không thuộc diện visa du học, bạn cần có giấy chứng nhận trình độ chuyên môn và chứng nhận có kinh nghiệm làm việc từ 10 năm trở lên trong doanh nghiệp. Hoặc các giấy tờ chứng nhận công việc đang làm tại Nhật Bản, giấy chứng nhận thời gian công tác.
 •  Sơ yếu lý lịch; Bản tóm tắt quá trình làm việc và kinh nghiệm làm việc
 •  Giấy chứng nhận đóng thuế cư trú (thuế thị dân), thuế thu nhập cá nhân. Nếu không có giấy chứng nhận đóng thuế, bạn có thể xuất trình giấy biên nhận của năm trước
 •  Đối với đương đơn đang cư trú tại Việt Nam và lần đầu đơn xin COE, bạn có thể nộp bảng lương thay cho biên nhận đóng thuế
 •  Bản scan hộ chiếu, chụp đầy đủ tất cả các trang
 •  Bản dịch thuật tiếng Nhật của tất cả các hồ sơ trên 

Quy trình xin tư cách lưu trú Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia có sự đòi hỏi rất nghiêm ngặt về độ chính xác trong quá trình kiểm tra các loại giấy tờ nhập cư. Do đó, quy trình cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú Nhật Bản cũng phải trải qua quá trình rất nghiêm ngặt và khắt khe. Quy trình đó sẽ được diễn ra trong 4 bước:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp cho Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản

Bước 2: Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ xem xét hồ sơ của bạn và cấp giấy chứng nhận hợp pháp nếu hồ sơ bạn đủ điều kiện

Bước 3: Tiến hành xin visa Nhật Bản tại Đại Sứ Quán

Bước 4: Nhận thông báo kết quả và Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ cấp giấy chứng nhận lưu trú cho những trường hợp đủ điều kiện.

Thời gian được cấp lưu trú Nhật Bản

Đối với du học sinh thì sẽ được công ty du học làm thủ tục xin tư cách lưu trú Nhật. Với thực tập sinh, điều dưỡng viên và kỹ sư sẽ do công ty trực thuộc hoặc công ty tiếp nhận tại Nhật Bản hỗ trợ và hướng dẫn làm thủ tục xin COE. 

Hãy lưu ý thật kỹ nếu như gần đến ngày hết hạn tư cách lưu trú Nhật Bản mà chưa thấy công ty/ nhà trường thông báo gia hạn thì phải trực tiếp hỏi để có thể gia hạn COE.

Tổng kết

Bên trên là toàn bộ những thông tin về giấy xác nhận tư cách lưu trú Nhật Bản mà May Travel đã chia sẻ cho bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu làm visa Nhật Bản mà chưa tìm được đơn vị hỗ trợ phù hợp thì May Travel sẽ là một trong những lựa chọn mà bạn không thể bỏ qua.

May Travel - Dịch vụ xin visa Nhật Bản uy tín, chuyên nghiệp

May Travel – Dịch vụ xin visa Nhật Bản uy tín, chuyên nghiệp

May Travel – Dịch vụ làm visa có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm visa du lịch – công tác – thăm thân Nhật Bản. Chúng tôi tự tin mang đến dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp, thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh chóng và khả năng đậu visa cao.

Để có thể tiết kiệm thời gian cho bản thân khi xin visa, lựa chọn May Travel sẽ là lựa chọn thiết yếu nhất cho bạn. Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0933 094 119 để được hỗ trợ nhanh nhất về dịch vụ xin visa Nhật Bản nhé!

Bài viết liên quan