Du lịch Trung Quốc bằng đường bộ có cần xin Visa không?

Rate this post

Việt Nam có 1.449 km đường biên giới với Trung Quốc trên đường bộ. Chính vì vậy mà việc du lịch Trung Quốc bằng đường bộ của du khách Việt ngày càng trở nên phổ biến. Nếu bạn đang có hứng thú với hình thức du lịch thú vị này thì hãy cùng May Travel theo dõi bài viết dưới đây!

Du lịch Trung Quốc bằng đường bộ có cần visa?

Nếu chỉ đi đến các thành phố Trung Quốc cách biên giới Việt Nam trong bán kính 150km thì bạn không cần xin visa mà có thể làm Giấy thông hành tại cửa khẩu. Thời hạn của giấy thông hành là 1 tháng, có giá trị 1 lần và chỉ được dùng trong 1 ngày duy nhất. 

Nếu muốn đi dài từ 2 – 3 ngày thì bạn cần xin phiếu xác nhận lưu trú qua đêm từ phía Trung Quốc hoặc quay về Việt Nam trong ngày rồi xuất cảnh lại vào ngày hôm sau. Nếu muốn ở lại Trung Quốc trong thời gian lâu hơn nữa hoặc vào sâu trong nội địa thì bạn bắt buộc phải xin visa.

Du lịch Trung Quốc bằng đường bộ có cần visa?

Nếu muốn vào sâu trong nội địa Trung Quốc thì bạn cần xin visa

Để xin visa Trung Quốc thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Bản gốc hộ chiếu còn hạn.
  • Ảnh 3×4 nền trắng
  • CCCD photo trên giấy A4 đã được sao y công chứng.
  • CT07 hoặc Sổ hộ khẩu. 

Ngoài ra những giấy tờ cơ trên thì bạn còn cần cung cấp một trong hai loại giấy tờ dưới đây:

  • Bản gốc xác nhận số dư tiết kiệm trên 90 triệu đồng. 
  • HOẶC bản gốc đơn xin nghỉ phép và bản sao y công chứng HĐLĐ.

Lưu ý, tất cả hồ sơ xin visa Trung Quốc phải sao y công chứng phải photo từ bản gốc, không chấp nhận in ra từ bản scan.

Tham khảo: Dịch vụ làm visa Trung Quốc Du lịch – Công tác – Thăm thân

Bí kíp khi du lịch Trung Quốc bằng đường bộ

Thời điểm du lịch 

Trung Quốc là quốc gia có vị trí lớn thứ 3 thế giới. Với phạm vi lãnh thổ mênh mông như vậy, mỗi khu vực tại đây đều có điều kiện thời tiết và khí hậu riêng biệt. Ví dụ, thời tiết vùng phía nam tiếp giáp với Việt Nam thường ấm áp hơn so với các khu vực ở phía bắc. Trong khi những khu vực sâu trong đất liền Trung Quốc lại có khí hậu khắc nghiệt hơn. 

Mặc dù thời tiết ở các khu vực khác nhau có sự khác biệt nhưng nhìn chung trong một năm, vẫn có ba thời điểm thích hợp để bạn du lịch đến đất nước tỷ dân. Đầu tiên là từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5, khi thời tiết không còn quá lạnh cùng cảnh quan mùa xuân với trăm hoa đua nở.

Từ khoảng tháng 5 đến tháng 8 cũng là thời điểm lý tưởng để bạn khám phá vùng tây bắc Trung Quốc với những cao nguyên, núi non trùng điệp. Cuối cùng là từ tháng 9 đến tháng 10, thời điểm mà rất nhiều lễ hội truyền thống lớn của Trung Quốc được tổ chức. 

Du lịch Trung Quốc bằng đường bộ vào mùa nào? 

Mỗi mùa ở Trung Quốc lại có vẻ đẹp riêng

Đổi tiền

Trung Quốc chỉ chấp nhận thanh toán các giao dịch bằng đồng nhân dân tệ. Vì vậy trước khi nhập cảnh vào quốc gia này thì bạn cần đổi tiền Việt sang đồng nhân dân tệ. Bạn có thể đổi tiền tại các ngân hàng hoặc một số cửa hàng chuyên đổi ngoại tệ. Nếu ở Hà Nội, bạn có ghé các cửa hàng đổi ngoại tệ trên đường Hà Trung. Với những bạn đang sinh sống ở TPHCM thì hãy tới các tiệm vàng gần khu vực chợ Bến Thành nhé.

Phương tiện di chuyển

Bạn chỉ có thể đi du lịch Trung Quốc bằng đường bộ với xe ô tô. Bạn cần di chuyển đến các cửa khẩu trên bộ của Việt Nam và Trung Quốc tại các tỉnh Cao Bằng, Lào Cai, Hà Giang, Lạng Sơn và Quảng Ninh. Việc di chuyển với những bạn ở các tỉnh thành phía Bắc sẽ nhanh chóng hơn. Trong khi các bạn ở xa thì cần đặt vé máy bay đến Hà Nội hoặc Hải Phòng, sau đó di chuyển bằng ô tô hoặc tàu hỏa để đến cửa khẩu 

Sau khi hoàn tất thủ tục tại phía cửa khẩu Việt Nam, bạn sẽ tiếp tục di chuyển đến cửa khẩu Trung Quốc để thực hiện thủ tục nhập cảnh. Tại đây, có nhiều tài xế taxi sẵn sàng chào mời lên xe của họ. Bạn hãy thương lượng giá cước trước để không bị hớ giá. Thường chi phí di chuyển chỉ khoảng 30 nhân dân tệ.

Du lịch Trung Quốc bằng đường bộ với xe ô tô

Đi xe ô tô đến các cửa khẩu để thực hiện thủ tục nhập cảnh vào Trung Quốc

Thủ tục xuất nhập cảnh

Khi thực hiện chuyến du lịch Trung Quốc bằng đường bộ, bạn sẽ phải tiến hành thủ tục tại các cửa khẩu. Tại đây, có một số người cung cấp dịch vụ hỗ trợ bạn thực hiện từ A đến Z các thủ tục với mức phí khá cao. Tuy nhiên, việc nhờ đến họ không cần thiết bởi thủ tục thông quan khá đơn giản và thời gian thực hiện cũng rất nhanh chóng, bạn hoàn toàn có thể tự làm được.

Ở các cửa khẩu của Việt Nam, sẽ có hai hàng đợi riêng biệt cho những người xuất cảnh sử dụng hộ chiếu và giấy thông hành cá nhân. Khi qua đến cửa khẩu Trung Quốc, bạn cần thực hiện các bước là kiểm tra sức khỏe, quét hộ chiếu, nhận diện qua camera tự động và kiểm tra lại giấy tờ. Mặc dù quá trình nhập cảnh có nhiều bước nhưng do được áp dụng công nghệ, thời gian thông quan diễn ra khá nhanh chóng.

3 điểm du lịch Trung Quốc bằng đường bộ không thể bỏ qua

Từ kinh nghiệm du lịch Trung Quốc, bạn không thể bỏ qua những địa điểm sau:

Hà Khẩu – Đông Hưng

Hà Khẩu và Đông Hưng là hai hai huyện thuộc Trung Quốc nằm gần với biên giới nước ta. Tuy nằm xa trung tâm Trung Quốc nhưng hai huyện này vẫn mang đặc trưng văn hóa Trung Hoa được thể hiện qua kiến trúc, ẩm thực,… 

Nhờ vị trí địa lý nằm giáp biên giới Việt Nam nên du khách không cần xin visa Trung Quốc khi đến hai huyện này. Bạn chỉ cần di chuyển đường bộ bằng ô tô đến các cửa khẩu, rồi sử dụng sổ thông hành để đi qua cửa khẩu và nhập cảnh vào nước bạn.

Các điểm du lịch Trung Quốc bằng đường bộ đẹp

Hà Khẩu – Đông Hưng trở thành điểm du lịch Trung Quốc giá rẻ được yêu thích gần đây

Lệ Giang 

Lệ Giang là một trong những điểm du lịch Trung Quốc bằng đường bộ mà bạn có thể tham khảo cho chuyến du lịch của mình. Đây là một trong những điểm đến nổi tiếng của Trung Quốc với Di sản Văn hóa Thế giới. Lệ Giang mùa nào cũng đẹp nhưng thu hút du khách nhất vào mùa thu (từ tháng 9 – 11), khi khung cảnh nơi đây ngập tràn sắc vàng, đỏ của lá ngân hạnh và lá phong.

Nếu bạn lên kế hoạch ghé thăm Lệ Giang từ Hà Nội, bạn di chuyển đến cửa khẩu Lào Cai và nhập cảnh vào Hà Khẩu. Sau đó bắt taxi đến trạm xe lửa Hà Khẩu – Côn Minh, rồi tiếp tục đi chuyến Côn Minh – Lệ Giang. Giá vé tàu khoảng 330 – 360 tệ cho mỗi lượt. 

Tại Lệ Giang, bạn có thể sử dụng các phương tiện di chuyển như taxi (4 chỗ, tính theo đồng hồ), minibus (6 chỗ, có thể thỏa thuận giá cả) và bus (1 tệ/người).

Du lịch Lệ Giang Trung Quốc bằng đường bộ

Nhập cảnh vào Hà Khẩu và di chuyển đến Lệ Giang bằng tàu hỏa

Shangri-La

Sau khi khám phá Lệ Giang, bạn có thể đi bus terminal hoặc bus express để đến Shangri-La với giá khoảng 60 tệ/người.

Shangri-La thuộc huyện tây bắc của tỉnh Vân Nam, nằm trên cao nguyên với độ cao hơn 3.300 m, là nơi có những hồ nước tuyệt đẹp và cảnh quan đồi lên xanh ngắt. Nơi đây không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp rực rỡ của thực vật đa dạng mà còn là một điểm đến văn hóa với nhiều địa điểm nổi tiếng như tu viện Songzanlin mang đậm những nét tiêu biểu của Phật giáo Mật Tông, hồ nước ngọt Bitahai trong vắt, núi Ngọc Long Tuyết Sơn được bao phủ bởi tuyết quanh năm,….

Du lịch Shangri-La Trung Quốc bằng đường bộ

Từ Lệ Giang bạn có thể đi bus để đến Shangri-La

Hy vọng những thông tin mà May Travel chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp ích cho chuyến du lịch Trung Quốc bằng đường bộ của bạn. Cần làm visa Trung Quốc để có thể khám phá nhiều cảnh đẹp của quốc gia rộng lớn này thì liên hệ May Travel theo Hotline: 0933 094 119 – 028 3535 3316 ngay nhé!

Bài viết liên quan