Tổng hợp các loại visa Úc phổ biến nhất với người Việt

Rate this post

Úc là điểm đến yêu thích của nhiều người Việt, trong đó có cả du khách, nhà đầu tư, du học sinh và người lao động. Để nhập cảnh vào xứ sở chuột túi thì bạn cần phải xin visa. Tùy thuộc theo từng mục đích nhập cảnh mà bạn cần xin visa phù hợp. Vậy Úc có bao nhiêu loại visa? Đối tượng và điều kiện cấp của các loại visa Úc như thế nào? Cùng May Travel tìm hiểu về visa Úc trong bài viết dưới đây nhé!

Lưu ý: Bên dưới là những thông tin về visa Úc mà May Travel muốn chia sẻ đến bạn. Nếu muốn tăng tỷ lệ đậu visa lên đến 98%, bạn có thể tham khảo dịch vụ xin visa Úc trọn gói của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VISA ÚC

 

Các loại visa Úc (visa Úc 600)

Visa Úc 600 là một trong các loại visa Úc phổ biến và được người Việt xin nhiều nhất. Visa Úc 600 được chia thành 3 loại như sau:

Visa du lịch Úc

Visa du lịch Úc (Tourist stream) cho phép du khách nước ngoài tới Úc để tham quan, du lịch và tham gia các hoạt động giải trí. Đây là loại visa ngắn hạn, có thời hạn từ 3 đến 12 tháng, cho phép nhập cảnh một lần hoặc nhiều lần, thời gian lưu trú tối đa mỗi lần nhập cảnh là 3 tháng.

Visa Úc 600 - một trong các loại visa Úc phổ biến

Visa Úc 600 – một trong các loại visa Úc phổ biến với người Việt

Visa thăm thân Úc

Đây là loại visa cấp cho những đương đơn có kế hoạch thăm người thân, họ hàng hoặc bạn bè tại Úc và không có ý định làm việc trong thời gian lưu trú tại quốc gia này.

Giống như visa du lịch Úc, visa thăm thân cũng có thời hạn từ 3 đến 12 tháng, với thời gian lưu trú tối đa cho mỗi lần nhập cảnh là 3 tháng. Người nộp đơn có thể nhập cảnh một lần hoặc nhiều lần tương tự như các quy định của visa du lịch.

Visa Úc công tác

Visa công tác Úc (Visa 600 – Business visitor stream) là loại thị thực ngắn hạn dành riêng cho các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu đến Úc để công tác như: đàm phán ký kết hợp đồng, tham gia các hội thảo,… và không có kế hoạch làm việc tại Úc.

Khi sở hữu visa công tác, đương đơn có thể nhập cảnh vào Úc một hoặc nhiều lần, mỗi lần được phép lưu trú tối đa 3 tháng. Thời hạn của visa công tác có thể kéo dài lên đến 3 năm, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động công tác kéo dài.

Các loại visa Úc diện làm việc và lao động tay nghề

Visa Úc 485

Visa 485 Úc được cấp cho sinh viên quốc tế sau khi hoàn thành ít nhất 2 năm học tại Úc và muốn ở quốc gia này lại để nâng cao kiến thức và kinh nghiệm. Người sở hữu loại visa này có thể làm việc toàn thời gian tại Úc, xuất nhập cảnh không giới hạn trong thời gian visa còn hạn và có cơ hội định cư tại quốc gia này.

Visa Subclass 485 Úc

Visa Subclass 485

Visa 485 Úc bao gồm hai hạng mục đó là:

  • Graduate Work Stream: Thời hạn 18 tháng, dành cho sinh viên đã tốt nghiệp ngành nghề thuộc Danh sách Định cư Trung và Dài hạn.
  • Post-Study Work Stream: Thời hạn từ 2 đến 4 năm, áp dụng cho sinh viên đã tốt nghiệp từ trường đủ điều kiện ở Úc, không phụ thuộc vào ngành nghề học.

Để được cấp visa 485 đương đơn phải đáp ứng những điều kiện sau: cung cấp bảo hiểm sức khỏe, bằng cấp và bảng điểm của khóa học tốt nghiệp, kết quả tiếng Anh, phiếu lý lịch tư pháp tại nơi người nộp đơn sinh ra, bằng chứng về Đánh giá Kỹ năng (với hồ sơ xin visa 485 thời hạn 18 tháng).

Visa Úc 491

Từ cuối năm 2019, visa 491 được sử dụng để thay thế visa 489. Đây là diện visa tay nghề vùng miền (Skilled Work Regional visa) cho phép lao động có kỹ năng và gia đình tạm trú ở khu vực được chỉ định của Úc. Để được cấp visa này, đương đơn phải được đề cử bởi Chính phủ tiểu bang, vùng lãnh thổ Úc hoặc có người thân là công dân/thường trú nhân Úc.

Sau 3 năm giữ visa 491 và đạt đủ điều kiện, đương đơn có thể đăng ký visa 191 để định cư Úc.

Visa Úc 189

Visa 189 Úc (Skilled Independent visa) thuộc nhóm visa tay nghề độc lập của Úc. Đây là một trong các loại visa Úc dành cho công dân nước ngoài có kỹ năng tay nghề cao muốn sống và làm việc tại xứ sở chuột túi dựa trên thang điểm di trú. Đặc biệt, visa 189 không yêu cầu đương đơn phải được đề cử bởi chính quyền tiểu bang hay doanh nghiệp.

Khi sở hữu visa Úc 189, bạn có quyền cư trú và làm việc ở Úc vĩnh viễn, tự do học tập và du lịch trong và ngoài nước Úc trong 5 năm. Sau mỗi 5 năm, bạn cần phải gia hạn thường trú (Resident Return visa – RRV). Nếu thỏa điều kiện thì bạn có thể xin nhập tịch Úc và bảo lãnh người thân đến Úc cư trú.

Visa 190 Úc

Visa 190 Úc (Skilled Nominated visa) là một trong các loại visa Úc cho phép người lao động nước ngoài đến Úc làm việc và định cư. Để xin loại visa này, đương đơn cần được đề cử bởi Chính phủ tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ Úc và làm những công việc thuộc danh sách nghề Úc.

Visa 190 cho phép đương đơn lưu trú ở Úc với tư cách thường trú nhân, làm việc và tham gia học tập tại Úc, ghi danh vào các chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tự do du lịch trong và ngoài nước Úc trong 5 năm, bảo lãnh thân nhân đến Úc và có thể trở thành công dân Úc nếu đáp ứng các điều kiện.

Visa 457 Úc

Visa 457 là visa tạm trú cho lao động nước ngoài làm việc ở Úc. Người sở hữu visa 457 được làm việc tại Úc trong 4 năm, tự do nhập cảnh vào Úc, hưởng lương cùng các quyền lợi cơ bản tại nơi làm việc, đồng thời có thể mang gia đình sang học tập hoặc làm việc. Đặc biệt sau 2 – 4 năm thì người sở hữu loại visa này có cơ hội định cư Úc cho bản thân và gia đình.

Để được cấp visa 457, bạn cần đáp ứng điều kiện làm việc tại vị trí và doanh nghiệp được chỉ định, không được tạm dừng công việc quá 90 ngày liên tiếp.

Visa Úc diện lao động theo kỳ nghỉ (Visa 462)

Visa 462 hay còn được gọi là Visa Lao động Kết hợp Kỳ nghỉ của Úc. Đây là diện visa tạm trú dành cho công dân trẻ từ một số quốc gia được Bộ Di trú Úc chỉ định.

Với visa 462, bạn có quyền du lịch và làm việc, nhận lương tại Úc trong 1 năm và có thể gia hạn thêm 2 lần nếu đáp ứng điều kiện.

Visa 462 cho phép làm việc kết hợp du lịch Úc

Visa 462 cho phép làm việc kết hợp du lịch Úc

Các loại visa Úc diện du học

Visa Úc 500

Đây là loại visa dành cho sinh viên quốc tế muốn học toàn thời gian tại các trường học ở Úc. Để đăng ký loại visa này, sinh viên cần có giấy báo nhập học, kế hoạch tài chính (đối với đương đơn dưới 18 tuổi) và bảo hiểm sức khỏe.

Thời hạn của visa 500 là tổng thời gian khóa học cộng thêm 1 tháng (đối với khóa dưới 10 tháng), hoặc cộng thêm 2 tháng (đối với khóa trên 1 tháng, và kéo dài từ tháng 1 – tháng 10 hàng năm), hoặc kết thúc vào ngày 15/03 của năm tiếp theo (đối với khóa trên 10 tháng và kết thúc vào cuối năm học của Úc).

Du học sinh và gia đình cùng đi có thể làm thêm công việc với giới hạn là 20 giờ/tuần (nếu học dưới Thạc Sĩ) hoặc không giới hạn thời gian (nếu học Thạc Sĩ Nghiên Cứu và Tiến Sĩ).

Visa Úc 500 dành cho du học sinh

Visa Úc 500 dành cho du học sinh

Visa 590 Úc

Visa Úc 590 hay còn gọi là visa giám hộ học sinh Úc, cấp cho cha/mẹ hoặc người giám hộ có con dưới 18 tuổi đến Úc du học. Visa 590 hết hạn khi visa du học của học sinh hết hạn hoặc khi học sinh đủ 18 tuổi (tùy thời điểm đến trước).

Người được cấp visa 590 có quyền sống và học tập tại Úc nhưng không được làm việc. Để được cấp visa này thì đương đơn phải chứng minh được khả năng tài chính của bản thân.

Các loại visa Úc diện gia đình

Visa Úc 300

Visa 300 (Prospective Marriage visa) là thị thực tạm trú cho đương đơn ở trong hoặc ngoài nước Úc. Visa này cho phép công dân Úc, thường trú dân Úc hoặc công dân New Zealand đủ điều kiện bảo lãnh hôn phu/hôn thê đến Úc để kết hôn.

Để có visa Úc 300, đương đơn và người bảo lãnh cần quen biết và gặp gỡ nhau trên 6 tháng dựa trên sự tự nguyện và tình yêu. Đương đơn phải trên 18 tuổi và phải kết hôn trong thời hạn 15 tháng theo diện visa 300.

Visa 820 Úc

Visa 820 (partner visa) là visa tạm trú diện kết hôn, yêu cầu mối quan hệ vợ chồng từ 1 năm trở lên. Sở hữu visa Úc 820 mang lại các quyền lợi cơ bản như quyền cư trú, giáo dục, hưởng an sinh xã hội và bảo lãnh nhân thân. Sau 2 năm, bạn có thể xin tiếp visa 801 để hưởng thêm các quyền lợi như định cư, nhập quốc tịch,…

Visa 820 là loại visa tạm trú diện kết hôn

Visa 820 là loại visa tạm trú diện kết hôn

Để sở hữu visa 820, đương đơn cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Người bảo lãnh: Thường trú nhân Úc/ Công dân Úc/ Công dân New Zealand thỏa điều kiện.
  • Người được bảo lãnh: Đủ 18 tuổi trở lên và đang ở Úc khi nộp hồ sơ.
  • Cả người bảo lãnh và được bảo lãnh: Hôn nhân được công nhận theo luật pháp nước Úc, sống cùng nhau, mối quan hệ tồn tại ít nhất 12 tháng (nếu chưa đăng ký kết hôn) và phải tiếp tục kéo dài, đáp ứng yêu cầu về lý lịch tư pháp của Chính phủ Úc.

Visa Úc 143

Visa 143 Úc (contributory parent visa) là thị thực bảo lãnh cha mẹ định cư Úc theo diện đóng tiền. Khi sở hữu visa 143, người được bảo lãnh sẽ sống ở Úc lâu dài như một thường trú nhân hay công dân Úc, đồng thời có thể đăng ký nhập quốc tịch Úc ngay khi thỏa mãn các điều kiện.

Để được cấp visa 143 Úc, không chỉ người bảo lãnh mà cả người được bảo lãnh và người đi kèm (nếu có) cũng phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về lý lịch, sức khỏe và tài chính.

Visa Úc quá cảnh (visa Úc 771)

Du khách Việt Nam muốn quá cảnh tại Úc để đến một quốc gia khác hoặc đi qua Úc để tham gia thủy thủ đoàn cần phải xin visa transit Úc. Loại visa này cho phép bạn quá cảnh tại Úc trong thời gian không quá 72 giờ khi chờ đợi để lên máy bay hoặc 5 ngày nếu bạn là thủy thủ có thị thực và sẽ rời khỏi bằng đường biển.

Sử dụng visa 771 khi quá cảnh ở Úc

Sử dụng visa 771 khi quá cảnh ở Úc

Trên đây là tổng hợp thông tin về các loại visa Úc phổ biến nhất hiện nay mà May Travel đã tổng hợp và gửi đến bạn. Nếu còn thắc gì về các loại visa Úc thì bình luận hoặc liên hệ May Travel theo Hotline: 028 3535 3316 – 0933 094 119 nhé!

Bài viết liên quan
        Tìm đường đi
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo