Cách chụp ảnh hộ chiếu đẹp, đúng tiêu chuẩn tại nhà

Rate this post

Hiện nay người dân có thể tự thực hiện toàn bộ quy trình xin cấp hộ chiếu tại nhà, từ nộp hồ sơ, thanh toán lệ phí cho đến nhận kết quả. Đặc biệt, bạn cũng có thể tải lên ảnh chụp cho hồ sơ của mình mà không cần đến cơ quan đăng ký để chụp ảnh. Tuy nhiên, nếu ảnh chụp không đúng tiêu chuẩn thì đơn xin cấp hộ chiếu của bạn sẽ không thành công. Nếu bạn chưa biết cách chụp ảnh hộ chiếu đẹp và đúng tiêu chuẩn như thế nào thì hãy cùng May Travel tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Quy định khi chụp ảnh hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu là một trong những loại giấy tờ tùy thân được sử dụng lâu dài của mỗi cá nhân. Để có ảnh hộ chiếu đẹp và đúng tiêu chuẩn thì bạn cần lưu ý những điều dưới đây: 

 • Ảnh chụp mới không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ làm hộ chiếu
 • Kích thước 4x6cm (chiếu dài x chiều rộng)
 • Tỷ lệ khuôn mặt chiếm 75% diện tích ảnh
 • Nền ảnh trắng, có độ sáng và tương phản thích hợp
 • Chiều cao từ mắt lên mép trên của ảnh xấp xỉ 2/3 chiều cao từ mắt xuống mép dưới của ảnh
 • Mặt nhìn thẳng, không đeo kính, lộ 2 vành tai, đầu để trần (ngoại trừ người dân tộc thiểu số)
 • Độ phân giải: Tối thiểu 300dpi
 • Định dạng file: Jpg dưới 2MB

Quy định khi chụp ảnh hộ chiếu phổ thông

Quy định khi chụp ảnh hộ chiếu phổ thông

Các lỗi hay gặp khi đăng tải ảnh thẻ làm hộ chiếu online

Ảnh sau khi được đăng tải sẽ được phần mềm tự động kiểm tra chất lượng. Ảnh đạt tiêu chuẩn sẽ hiển thị “Anh4x6.jpg”. Tuy nhiên rất nhiều trường hợp tải ảnh thẻ không thành công vì những lý do sau:

 • Tỷ lệ ảnh không phù hợp: Tỷ lệ khuôn mặt không chiếm 70-80% diện tích ảnh như quy định. 
 • Nền trắng không phù hợp: Phông nền của ảnh không đủ trắng theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Hướng dẫn cách chụp ảnh hộ chiếu đẹp

Ảnh thẻ hộ chiếu đạt tiêu chuẩn 

Cách chụp ảnh hộ chiếu đẹp, đúng tiêu chuẩn bằng điện thoại

Chẳng cần phải đến các tiệm chụp ảnh, bạn vẫn có thể tự chụp ảnh thẻ hộ chiếu tại nhà theo đúng quy định nếu làm theo các bước hướng dẫn dưới đây: 

Bước 1: Chụp ảnh thẻ bằng điện thoại

Tìm nơi có bức tường trơn để dễ tách nền, bạn có thể nhờ người thân chụp giúp hoặc tự đặt góc máy. Lưu ý, bạn nên chụp bằng camera sau để có hình ảnh chất lượng tốt nhất. Khi chụp, bạn cần nhìn thẳng vào camera, không đeo kính và để lộ hai tai. 

Chụp ảnh ở tường trắng để dễ tách nền

Chụp ảnh ở tường trắng để dễ tách nền

Bước 2: Cắt ảnh theo đúng tỷ lệ quy định

Vào hình ảnh, chọn tấm hình ưng ý mà bạn vừa chụp để cắt ảnh theo đúng tỷ lệ. Tỷ lệ khung hình 2:3 sẽ trùng với kích thước 4×6 theo quy định. Sau đó cắt lại ảnh sao cho khuôn mặt chiếm 75% khung hình là được. 

Cắt ảnh theo tỷ lệ khung hình 2:3

Cắt ảnh theo tỷ lệ khung hình 2:3

Bước 3: Tách nền trắng

Có rất nhiều app chỉnh sửa tách nền để bạn sử dụng, ví dụ như Photo Room, ID Photo, Photo AiD,… Tuy nhiên trong hướng dẫn cách chụp ảnh hộ chiếu đẹp dưới đây, May Travel sẽ hướng dẫn bạn cách tách nền trắng bằng Romove.bg như sa:

 • Bạn truy cập Romove.bg > Tải ảnh mình vừa chỉnh lên > Chọn kích cỡ thực. Web sẽ tự động tách nền cho bạn.
 • Nhấn “Add background” > Chọn Color > Chọn nền màu trắng.

Dùng remove.bg để tách nền

Dùng remove.bg để tách nền

Nếu kích cỡ thực của ảnh hiển thị 1.8 – 2MB thì bạn tải ảnh xuống điện thoại luôn. Nếu kích thước thực của ảnh nhỏ hơn thì bạn chọn “download HD”. Lúc này, bạn đăng nhập Romove.bg bằng tài khoản email hoặc Facebook để nhận một lượt tải ảnh HD miễn phí. Như vậy là bạn đã có thể tải ảnh thẻ với kích thước chuẩn theo quy định để đăng ký làm hộ chiếu rồi đấy!

Các tips chuẩn bị để có ảnh hộ chiếu đẹp

Để có được ảnh thẻ đẹp và không bị nghiêng lệch mất thẩm mỹ, bạn cần “nắm lòng” những tips chụp ảnh hữu ích dưới đây: 

 • Mặc trang phục lịch sự: Mặc dù không có yêu cầu cụ thể về kiểu dáng hoặc màu sắc của trang phục, nhưng bạn nên chọn áo màu trắng, có cổ để tạo sự sáng sủa, đẹp và lịch sự cho bức ảnh hộ chiếu.
 • Làm tóc gọn gàng: Bạn cần giữ gọn gàng và không để mái tóc che trán và hai tai. Nên vén tóc gọn gàng sang hai bên để lộ phần trán tương tự như khi chụp ảnh căn cước công dân. 
 • Trang điểm nhẹ nhàng: Bạn có thể đánh một lớp nền mỏng nhẹ, vẽ lại chân mày và tô thêm một chút son để khuôn mặt trông rạng rỡ hơn. Lưu ý, không nên trang điểm quá đậm vì sẽ làm mất đi đường nét tự nhiên của khuôn mặt, không phù hợp với quy định chụp ảnh thẻ hiện nay.
 • Tư thế ngồi thẳng: Giữ tư thế thẳng, không khom lưng hoặc nghiêng vai. Đầu và vai hướng thẳng đến ống kính, không ngó nghiêng hoặc quay sang hai bên. Mắt nhìn thẳng, mở rộng và không nheo. Cằm giữ ở thế cân bằng, không cúi gằm hoặc ngước lên quá cao.

Chụp ảnh hộ chiếu đúng theo tiêu chuẩn là một bước quan trọng để đảm bảo quá trình làm hồ sơ và xét duyệt diễn ra suôn sẻ. Việc tuân thủ các yêu cầu về kích thước, bố cục, hình ảnh và chất lượng sẽ giúp bạn tránh gặp rắc rối và tiết kiệm thời gian trong quá trình xin visa hoặc làm hộ chiếu mới. Hãy lưu ý cách chụp ảnh hộ chiếu đẹp mà May Travel hướng dẫn ở trên để có được bức ảnh hoàn hảo nhất!

Bài viết liên quan
        Tìm đường đi
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo