Quy trình và thủ tục xin visa Trung Quốc mới nhất 2024

Rate this post

Visa Trung Quốc là một trong những loại thị thực được người Việt Nam xin cấp nhiều nhất vào mỗi năm. Tuy nhiên, việc sở hữu tấm visa của đất nước này không phải là điều dễ dàng, nhất là những ai mới xin lần đầu. Để giải quyết vấn đề đó, May Travel sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về quy trình và thủ tục xin visa Trung Quốc mới nhất năm 2024.

Lưu ý: Bên dưới là những thông tin về visa Trung Quốc mà May Travel muốn chia sẻ đến bạn. Nếu muốn tăng tỷ lệ đậu visa lên đến 98%, bạn có thể tham khảo dịch vụ làm visa Trung Quốc trọn gói của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VISA TRUNG QUỐC

 

Đi Trung Quốc có cần visa không?

Trên thị tế, khi bạn muốn nhập cảnh vào bất cứ quốc gia nào, bạn đều phải xin visa và Trung Quốc cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên trong một số trường hợp, bạn sẽ được nhập cảnh vào Trung Quốc mà không cần visa:

 • Nhập cảnh vào các tỉnh của Trung Quốc cách biên giới Việt Nam 100km với mục đích du lịch. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần xin Giấy thông hành Trung Quốc.
 • Trong trường hợp bạn quá cảnh tại Trung Quốc trong vòng 24 tiếng và không có ý định rời khỏi khu vực quá cảnh tại sân bay thì bạn không cần xin visa của đất nước này. Còn trong các trường hợp quá cảnh khác, bạn cần xin visa quá cảnh Trung Quốc.
 • Bạn có Giấy phép thường trú hoặc Giấy phép cư trú dành cho người nước ngoài hợp lệ
 • Sở hữu thẻ doanh nhân APEC. Với thẻ APEC, bạn có thể nhập cảnh nhiều lần với thời gian lưu trú đến 60 ngày. 

Nhập cảnh Trung Quốc có cần visa hay không?

Sang Trung Quốc có cần visa hay không còn tùy thuộc vào từng trường hợp

Xem thêm: Đi Trung Quốc có cần visa không? Hồ sơ & Thủ tục chi tiết

Các loại visa Trung Quốc phổ biến

Tùy vào từng mục đích nhập cảnh sẽ có những loại thị thực khác nhau, mỗi loại được ký hiệu bằng một chữ cái. Tùy thuộc vào từng loại thị thực mà thủ tục xin visa Trung Quốc có sự khác nhau. Do đó, bạn cần căn cứ vào mục đích nhập cảnh mà chọn loại visa Trung Quốc cho phù hợp. 

Loại visaKý hiệuThời hạnSố lần nhập cảnhĐối tượng xin visa
Visa du lịchL3 tháng1 lầnNgười nước ngoài đến Trung Quốc với mục đích du lịch
Visa công tácM 1 – 33 tháng1 lầnNgười nước ngoài đến Trung Quốc với mục đích tham gia vào các hoạt động thương mại.
M 2 – 33 tháng2 lần
M 2 – 66 tháng2 lần
M 6 – 306 thángNhiều lần
M 2 – 301 nămNhiều lần
Visa thăm thânQ13 tháng1 lầnNgười thân của người đang sinh sống tại Trung Quốc có nhu cầu sang thăm thân hoặc xin tạm trú/ định trú vĩnh viễn tại Trung Quốc.
Q23 – 6 thángNhiều lầnNgười thân của người đang sinh sống tại Trung Quốc có nhu cầu sang thăm thân dưới 180 ngày.
S13 tháng1 lầnNgười thân của người đang sinh sống tại Trung Quốc có nhu cầu sang thăm thân trên 180 ngày.
S23 tháng1 lầnNgười thân của người đang sinh sống tại Trung Quốc có nhu cầu sang thăm thân dưới 180 ngày.

Hôn thê/Hôn phu của công dân Trung Quốc có nhu cầu sang Trung Quốc kết hôn.

Visa du họcX13 tháng1 lầnNgười đến Trung Quốc học tập trong thời gian dài (trên 180 ngày).
X2Người đến Trung Quốc học tập trong thời gian ngắn (dưới 180 ngày).
Visa làm việcZCấp cho người nước ngoài đến Trung Quốc làm việc hoặc biểu diễn nghệ thuật có tính chất thương mại.
Visa định cưDNgười nước ngoài muốn cư trú vĩnh viễn tại Trung Quốc.
Visa quá cảnhG24, 72, 144 tiếng1 lầnNgười nước ngoài đã quá cảnh Trung Quốc.

Thủ tục xin visa Trung Quốc mới nhất 2024

Dưới đây là thủ tục xin visa đi Trung Quốc mới nhất, cùng tìm hiểu và thực hiện theo đúng các bước để tăng tỷ lệ đậu visa cho bản thân nhé!

Chuẩn bị hồ sơ

Để có thể chinh phục thành công tấm thị thực này, bạn cần chuẩn bị thật chính xác và đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu từ phía Đại sứ quán Trung Quốc. Dưới đây là danh sách những giấy tờ cần thiết khi bạn chuẩn bị hồ sơ xin visa Trung Quốc. 

Hồ sơCác giấy tờ chi tiết
Hồ sơ cá nhân
 • Mẫu đơn xin visa Trung Quốc theo mẫu của Lãnh sự Quán Trung Quốc.
 • 2 ảnh thẻ 4x6cm (chụp theo yêu cầu), ảnh chụp không quá 3 tháng.
 • Bản gốc và bản sao hộ chiếu phải còn hạn ít nhất 6 tháng.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có xác nhận bởi chính quyền địa phương (nếu đã kết hôn).
 • CT07, chứng minh nhân dân/thẻ căn cước photo cả 2 mặt.
 • Bảo hiểm Y tế hoặc Bảo hiểm Xã hội (bản chính và bản sao).
Chứng minh tài chính
 • Nếu đương đơn là nhân viên đang làm việc tại cơ quan/công ty: Phải sao kê giao dịch ngân hàng và bảng lương trong 3 tháng gần nhất, hợp đồng lao động và đơn xin nghỉ phép để đến Trung Quốc có xác nhận của cơ quan/doanh nghiệp.
 • Đối tượng là chủ doanh nghiệp: Chứng nhận đăng kí kinh doanh và báo cáo đóng thuế trong 3 tháng gần nhất.
 • Đương đơn là người đã nghỉ hưu: Phải có quyết định nghỉ hưu, sổ lương hưu có xác nhận của địa phương.
Chứng minh công việc
 • Xin visa Trung Quốc, bạn cần sao kê sổ tiết kiệm ngân hàng gửi tối thiểu trong 3 tháng và bổ sung giấy tờ nhà đất, cổ phiếu, xe cộ (nếu có),…
 • Sổ tiết kiệm có số dư tài khoản 5.000 USD.
Lịch trình chuyến đi
 • Lên lịch trình cụ thể cho chuyến đi đến Trung Quốc
 • Cung cấp những thông tin về việc đặt vé máy bay đến và rời khỏi Trung Quốc, thông tin về việc đã đặt phòng khách sạn hoặc thông tin về người thân mà bạn sẽ ở.

Nộp hồ sơ và lệ phí xin visa Trung Quốc

Nộp hồ sơ là một trong những bước quan trọng bạn không thể bỏ qua trong thủ tục xin visa Trung Quốc. Hiện tại, nếu bạn xin visa Trung Quốc tự túc, bạn sẽ nộp tại Trung tâm dịch vụ visa Trung Quốc CVASC tại Hà Nội, Đà Nẵng hoặc Tp Hồ Chí Minh chứ không nộp trực tiếp tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam như trước kia nữa.

Trung tâm CVASC tại Việt Nam

Nộp hồ sơ xin visa tại Trung tâm thị thực visa Trung Quốc (CVASC)

Địa chỉ trung tâm thị thực Trung Quốc (CVASC):

 • Tại Hà Nội: Tòa nhà Trường Thịnh, số 1 Phùng Chí Kiên, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy.
 • Tại Đà Nẵng: Unit B, Tầng 8, tòa nhà Indochina Riverside Towers, 74 Bạch Đằng, Quận Hải Châu.
 • Tại Tp Hồ Chí Minh: Tầng 16 SAIGON TRADE CENTER, số 37 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1.

Bước tiếp theo trong thủ tục xin visa Trung Quốc đó là nộp lệ phí xin visa. Hiện tại, cơ quan lãnh sự chỉ nhận lệ phí là USD còn phía CVASC lại thu bằng tiền VNĐ. Đặc biệt, Đại sứ quán Trung Quốc chỉ thu phí thị thực nếu đương đơn đậu visa. 

Tham khảo: Visa thăm thân Trung Quốc là gì? Thủ tục & hồ sơ chi tiết

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Trung Quốc

Thời gian nhận kết quả visa sẽ được ghi cụ thể trong giấy hẹn khi bạn nộp hồ sơ. Thông thường sẽ là 5 ngày làm việc nếu hồ sơ của bạn mạnh và bạn cung cấp đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu của phía Lãnh sự quán Trung Quốc. Ngoài ra, thời gian xét duyệt có thể kéo dài hơn nếu hồ sơ của bạn không đủ thuyết phục, bị thiếu hoặc Đại sứ quán/Lãnh sự quán yêu cầu phỏng vấn để biết thêm thông tin. 

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có visa nhanh, bạn có thể làm visa Trung Quốc khẩn theo diện khẩn trong vòng 1 đến 3 ngày làm việc. Tuy nhiên, lệ phí làm visa khẩn sẽ cao hơn so với phí xin visa thông thường. 

Rớt visa Trung Quốc vì nguyên nhân nào?

Xin visa Trung Quốc không quá khó, những vẫn có một số trường hợp hồ sơ bị từ chối, có thể ở một số nguyên nhân sau:

Thiếu giấy tờ khi chuẩn bị hồ sơ xin visa

Việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ khi xin visa sẽ quyết định tỷ lệ đậu visa của bạn. Nhưng vẫn có rất nhiều trường hợp thiếu hồ sơ khi xin visa Trung Quốc và thường gặp phải những lỗi sau:

 • Thiếu những giấy tờ cần thiết theo quy định của cơ quan Lãnh Sự
 • Thông tin cung cấp không chính xác hoặc không trùng khớp với những giấy tờ đã cung cấp
 • Không minh bạch trong khâu chuẩn bị hồ sơ
 • Thông tin về lịch trình chuyến đi không hợp lý

Việc sai sót trong quá trình chuẩn bị hồ sơ sẽ khiến cho thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa của bạn bị kéo dài, nếu những thông tin mà bạn cung cấp trong hồ sơ không trung thực thì việc hồ sơ xin visa của bạn bị đánh trượt sẽ rất cao.

Nếu nhận được thông báo trượt visa từ Đại Sứ Quán, họ sẽ không thông báo nguyên nhân cụ thể cho bạn. Vì vậy, nếu muốn nộp lại visa lần 2, bạn nên xem xét lại hồ sơ của mình để có thể tìm ra nguyên nhân và bổ sung những giấy tờ bị thiếu, nếu không thì khả năng bạn tiếp tục bị đánh trượt hồ sơ là rất cao.

Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu của LSQ Trung Quốc

Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu của LSQ Trung Quốc

Quá trình phỏng vấn diễn ra không suôn sẻ

Phỏng vấn không phải là bước bắt buộc khi xin visa Trung Quốc (trừ visa thuộc diện kết hôn, visa du học,…). Nhưng nếu cảm thấy những thông tin bạn cung cấp không đủ thuyết phục, cơ quan lãnh sự vẫn có thể yêu cầu bạn phỏng vấn

Thông thường, Đại Sứ Quán sẽ gọi điện trao đổi trực tiếp hoặc mời bạn lên phỏng vấn để xác minh một số thông tin. Nếu trong quá trình phỏng vấn, bạn không trả lời được hoặc trả lời không đúng với những gì mà bạn đã ghi trong hồ sơ thì đây cũng là nguyên nhân khiến hồ sơ xin visa của bạn bị đánh trượt.

Để biết chính xác thời gian có thể nộp lại visa Trung Quốc lần 2, bạn tham khảo bài viết Bị từ chối visa Trung Quốc vì lý do gì? Bao lâu xin lại được?

Kinh nghiệm xin visa từ May Travel 

Để tăng tỷ lệ đậu visa Trung Quốc, bên cạnh làm thủ tục xin visa Trung Quốc theo đúng yêu cầu của cơ quan lãnh sự thì bạn còn cần chú ý một số điều sau:

 • Visa du lịch Trung Quốc chỉ có hiệu lực trong 3 tháng kể từ ngày cấp, do đó thời gian thích hợp nhất để xin visa du lịch Trung Quốc là từ 15 – 20 ngày trước chuyến đi
 • Nếu bạn chỉ đến Trung Quốc du lịch trong 15 ngày thì visa diện L sẽ rất phù hợp với bạn. Visa này là loại thị thực ngắn hạn, có hiệu lực trong 3 tháng, cho phép bạn nhập cảnh 1 lần và thời gian lưu trú tại Trung Quốc không quá 15 ngày. Đây cũng là một trong những loại visa Trung Quốc được xin nhiều nhất tại Việt Nam nên hồ sơ xin visa diện này luôn trong tình trạng quá tải.
 • Nếu bạn đến Trung Quốc theo đoàn từ 10 người trở lên, có thời gian nhập cảnh và xuất cảnh giống nhau thì thủ tục xin visa sẽ dễ dàng hơn. Để tối ưu cho quá trình xin visa, bạn nên lựa chọn một công ty du dịch hoặc công ty chuyên về dịch vụ làm visa, họ sẽ giúp bạn hoàn thành những thủ tục này. 
 • Nếu bạn đã từng nhập cảnh vào ít nhất một quốc gia (kể cả Trung Quốc), thì đó sẽ là một điểm cộng cho bạn khi xin visa.

Để tăng cơ hội đậu visa Trung Quốc và tiết kiệm thời gian, công sức cho bản thân thì bạn có thể tham khảo dịch vụ làm visa Trung Quốc trọn gói của May Travel. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thị thực và di trú, đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm và tận tình, May Travel sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục xin visa Trung Quốc từ A-Z theo đúng yêu cầu của cơ quan lãnh sự, nâng cao tỷ lệ đậu visa cao nhất. 

Trên đây là tổng hợp hồ sơ và thủ tục xin visa Trung Quốc mới nhất mà May Travel tổng hợp và gửi đến bạn. Nếu gặp khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin visa thì liên hệ với May Travel để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhé!

Công ty Cổ phần Du lịch May Travel

Địa chỉ: 54 Phan Đăng Lưu, P.5, Q.Phú Nhuận, TP HCM

Hotline: 0933 094 119

Số điện thoại: 028 3535 3316

Email: info@maytravel.vn

Bài viết liên quan