Thủ tục nhập cảnh vào Mỹ chi tiết A-Z – Cập nhật mới nhất 2024

Rate this post

Dù có thị thực du lịch Mỹ hợp lệ, nhưng khi Cục Hải Quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ cho rằng mục đích của bạn đến Hoa Kỳ không phù hợp với loại thị thực được cấp, bạn vẫn có thể bị từ chối nhập cảnh và buộc phải rời khỏi Hoa Kỳ ngay lập tức trên chuyến bay sớm nhất do CBP sắp xếp. Vì vậy bạn cần tìm hiểu thật kỹ về thủ tục nhập cảnh vào Mỹ để quá trình nhập cảnh diễn ra suôn sẻ và thuận lợi. 

Các giấy tờ cần chuẩn bị để nhập cảnh vào Mỹ

Trước khi nhập cảnh vào Mỹ thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết. Giấy tờ thiếu sót, sai lệch thông tin hoặc không tuân thủ các quy định của Cục Hải Quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ có thể khiến bạn bị từ chối nhập cảnh, một số trường hợp nặng có thể bị bắt giữ để tiến hành điều tra.

Các giấy tờ cơ bản và quan trọng mà bạn cần chuẩn bị bao gồm:

 • Passport có kèm theo visa Mỹ.
 • Vé máy bay khứ hồi.
 • Tờ khai xuất nhập cảnh thường được cung cấp trên chuyến bay hoặc tại sân bay.
 • Hoá đơn xác nhận bạn đã đóng phí SEVIS.

Giấy tờ cần chuẩn bị để nhập cảnh vào Mỹ

Điền sẵn tờ khai nhập cảnh Mỹ trên máy bay

Sau khi nhận được tờ khai xuất nhập cảnh, bạn cần điền đầy đủ và chính xác thông tin. Tờ khai xuất cảnh sẽ được đóng dấu và đính kèm trong passport, trong khi tờ khai nhập cảnh sẽ được giữ lại bởi nhân viên hải quan.

Xem thêm: Hướng dẫn điền tờ khai nhập cảnh Mỹ mới nhất 2024

Thủ tục nhập cảnh vào Mỹ chi tiết từ A-Z

Bước 1: Kiểm tra an ninh

Cục Hải Quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ sẽ tiến hành kiểm tra hộ chiếu, visa và các tài liệu liên quan của du khách. Vì vậy trước khi làm thủ tục nhập cảnh vào Mỹ bạn cần cầm sẵn passport có dán visa, tờ khai nhập cảnh, các giấy tờ chứng minh mục đích chuyến đi như bản sao booking khách sạn, vé máy khứ hồi, thư mời, lịch trình chuyến đi,… để kịp cung cấp khi được viên chức hải quan hỏi đến. 

Thủ tục nhập cảnh vào Mỹ

Kiểm tra hộ chiếu và thị thực

Bước 2: Phỏng vấn với nhân viên cảnh sát biên giới

Cục Hải Quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ sẽ tiến hành chụp ảnh, lăn tay và phỏng vấn nhanh với mỗi du khách. Đây là các hoạt động hàng ngày của CBP, được quy định bởi điều luật 8 CFR 235. Hãy yên tâm, vì quy trình này không có gì quá lo lắng. Phụ thuộc vào nội dung cuộc phỏng vấn và bằng chứng cụ thể, viên chức CBP có thể cho phép bạn nhập cảnh hoặc từ chối tùy thuộc vào tình hình cụ thể.

Một số câu hỏi thường  gặp khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ như: 

 • What is the purpose of your visit to America? (Mục đích chuyến đi Mỹ của bạn là gì?)
 • Where are you staying in America? (Bạn lưu trú ở đâu trong thời gian ở Mỹ?)
 • How long is your duration of stay in America? (Bạn ở lại Mỹ trong bao lâu?)
 • What do you plan to do in America during your stay? (Kế hoạch của bạn trong thời gian ở Mỹ như thế nào?

Xem thêm: Tổng hợp những câu hỏi khi nhập cảnh Canada và Mỹ

Bước 3: Lấy hành lý

Sau khi hoàn tất thủ tục nhập cảnh vào Mỹ, ban di chuyển đến khu vực nhận hành lý (Baggage Claim). Các sân bay ở Mỹ khá lớn và có nhiều băng chuyền trả hành lý. Để tiết kiệm thời gian, bạn nên kiểm tra thông tin băng chuyền trên bảng thông báo trước khu vực nhận hành lý.

Khác với các sân bay ở Việt Nam, việc sử dụng xe đẩy hành lý tại sân bay Mỹ có thể mất phí, khoảng 6 USD mỗi chiếc. Du khách có nhu cầu sử dụng xe đẩy cần thanh toán bằng thẻ tín dụng tại các máy tự động cho thuê xe đẩy.

Lấy hành lý tại các băng chuyền

Lấy hành lý tại các băng chuyền

Bước 4: Hoàn tất thủ tục kiểm tra hải quan

Ngay sau khi nhận được hành lý, bạn sẽ phải đi qua khu vực kiểm tra hải quan (Customs). Tại đây, bạn cần khai báo trung thực về loại thực phẩm và tổng số tiền mặt mang vào Hoa Kỳ. Mọi hành vi gian dối đều bị xử phạt và có thể gây khó khăn cho lần nhập cảnh sau của bạn.

Theo luật Việt Nam, mỗi cá nhân chỉ được mang theo không quá 5,000 USD khi xuất cảnh. Trong khi đó theo luật Hoa Kỳ, bạn không bị giới hạn số tiền mặt khi mang vào Mỹ. Tuy nhiên, nếu tổng số tiền mặt của các thành viên trong nhà vượt quá 10,000 USD thì bạn phải khai báo hải quan, sau đó điền đơn FINCEN Form 105 để giải trình về lý do mang theo lượng tiền lớn đến Hoa Kỳ. 

Xem thêm: Danh mục hàng hóa cấm nhập cảnh vào Mỹ trong năm 2024

Trong trường hợp đây chỉ là sân bay trung chuyển thì bạn hãy di chuyển theo lối đi được chỉ dẫn bằng bảng transit, sau đó đọc thông báo về chuyến bay tiếp theo trên bảng thông tin điện tử và đến cổng lên máy bay. Nếu đây là điểm đến cuối cùng của bạn, hãy di chuyển theo lối đi có bảng chỉ dẫn Exit hoặc Ground Transportation.

Lưu ý quan trọng khi làm thủ tục nhập cảnh vào Mỹ

 • Chuẩn bị giấy tờ cẩn thận: Hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ và chính xác tất cả các tài liệu cần thiết trước khi nhập cảnh. Bao gồm hộ chiếu, visa cùng các giấy tờ liên quan đến chuyến đi. 
 • Trả lời câu hỏi nhập cảnh một cách trung thực: Khi thực hiện thủ tục nhập cảnh vào Mỹ, bạn sẽ phải trả lời một số câu hỏi từ nhân viên hải quan. Thông qua câu trả lời, nhân viên hải quan sẽ xác nhận độ chính xác và trung thực trong thông tin bạn đã cung cấp cho cơ quan lãnh sự Mỹ, từ đó quyết định liệu bạn sẽ được phép nhập cảnh hay không.
 • Tuân thủ các quy định an ninh: Luôn tuân thủ các quy định an ninh và hướng dẫn từ cơ quan quản lý di trú và nhập cảnh tại Mỹ. Bao gồm việc không mang theo bất kỳ vật phẩm cấm nào, tuân thủ các quy định về hành lý và thực hiện các quy định y tế nếu cần thiết.

Lưu ý khi làm thủ tục nhập cảnh vào Mỹ

Tuân thủ các quy định nhập cảnh của Mỹ

Những trường hợp có thể bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ

 • Các hành vi khiếm nhã: Khi đi qua khu vực hải quan, nếu du khách có hành vi khiếm nhã như la hét, lớn tiếng, thiếu kiên nhẫn khi xếp hàng chờ đợi, cử chỉ thô lỗ, từ chối trả lời câu hỏi của nhân viên Hải quan,… thì có thể bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ. 
 • Nói dối về mục đích du học: Thực tế đã có những trường hợp người nước ngoài bị từ chối nhập cảnh Mỹ do “khai báo giả mạo” về vấn đề du học. Ví dụ, có người đã đăng ký học tại một trường không có thật và sai địa chỉ. Khi bị phát hiện, những người này bị trục xuất về nước ngay lập tức, thậm chí bị cấm nhập cảnh Mỹ trong một thời gian dài.
 • Mang theo các loại thuốc bị cấm: Mặc dù bạn có thể mang theo thuốc khi đi đến Mỹ, nhưng nếu một số loại thuốc chứa các thành phần bị cấm sử dụng theo quy định của Hải quan Mỹ thì bạn có thể bị trục xuất. Nếu các loại thuốc ho, thuốc an thần, thuốc ngủ,  thuốc chống trầm cảm có chứa chất gây nghiện thì bạn cần phải khai báo cho CBP.
 • Visa du lịch chỉ dùng để du lịch: Nếu bạn sử dụng visa du lịch thì bạn không được phép tham gia bất kỳ công việc nào trong thời gian lưu trú tại Mỹ, ngay cả những công việc tình nguyện.

Xem chi tiết những trường hợp này tại: Tổng hợp những trường hợp bị cấm nhập cảnh vào Mỹ

Hãy nhớ rằng bất kỳ hành vi gian dối hay vi phạm nào cũng có thể khiến bạn bị lọt vào blacklist, khiến việc nhập cảnh vào Mỹ lần sau trở nên khó khăn hơn. Chính vì vậy, bạn hãy lưu lại các thông tin về thủ tục nhập cảnh vào Mỹ của May Travel để quá trình nhập cảnh diễn ra suôn sẻ và thuận lợi nhé!

Bài viết liên quan