Visa kỹ sư Nhật Bản: Điều kiện & Thủ tục chi tiết

Rate this post

Các chương trình kỹ sư Nhật Bản nhận được sự quan tâm của người lao động trình độ cao Việt Nam nhờ ngành nghề đa dạng, điều kiện, thủ tục được nới lỏng. Vậy thủ tục và hồ sơ làm visa kỹ sư Nhật Bản như thế nào? Hãy để May Travel giải đáp và hướng dẫn thủ tục xin visa kỹ sư Nhật chi tiết trong bài viết dưới đây.

Visa kỹ sư Nhật Bản là gì?

Visa kỹ sư là loại thị thực lao động cấp cho những kỹ sư có trình độ cao, được hưởng nhiều quyền lợi như người bản địa khi lao động tại Nhật Bản. Đây cũng là một trong những loại visa lao động có thời hạn và thời gian lưu trú dài nhất tại Nhật Bản.

Visa kỹ sư Nhật Bản là gì?

Visa kỹ sư là loại visa Nhật Bản có thời hạn và thời gian lưu trú dài nhất

Khi sở hữu visa kỹ sư Nhật Bản bạn sẽ có được những quyền lợi như sau:

 • Được phép chuyển đổi công ty hoặc tìm công việc khác liên quan đến chuyên môn đã được đào tạo trong quá trình làm việc tại Nhật Bản;
 • Được về Việt Nam thăm gia đình nếu có nhu cầu và điều kiện;
 • Được quyền bảo lãnh người thân sang Nhật Bản sinh sống;
 • Có cơ hội định cư lâu dài tại Nhật Bản;
 • Được hưởng những đãi ngộ cực kỳ hấp dẫn, sở hữu mức lương như mức lương của người bản xứ.

Điều kiện xin visa kỹ sư Nhật Bản

Cũng giống như khi xin các loại thị thực khác của Nhật Bản, visa kỹ sư cũng yêu cầu những điều kiện chung như độ tuổi, ngoại hình, sức khỏe, trình độ ngoại ngữ, kinh nghiệm,… Tuy nhiên, những điều kiện trên không phải là những điều kiện bắt buộc mà là những yêu cầu  do các công ty tuyển dụng tại Nhật Bản đặt ra. 

Điều kiện xin visa kỹ sư Nhật Bản

Để xin visa kỹ sư, đương đơn cần đáp ứng điều kiện mà các công ty Nhật Bản đặt ra

Dưới đây sẽ là những điều kiện thường gặp khi xin visa kỹ sư Nhật Bản:

 • Về độ tuổi: Yêu cầu từ 21 đến 35 tuổi, tuy nhiên vẫn có công ty sẽ chấp nhận những lao động 40 tuổi.
 • Ngoại hình: Đối với loại thị thực này sẽ không quá khắt khe so với xin visa đi XKLĐ Nhật Bản. Nam cao trên 1m6, nặng trên 50kg. Nữ từ 1m5 và nặng trên 45kg.
 • Sức khỏe: Có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm như lao phổi, lậu, HIV, viêm gan B,… thị lực từ 6/10 hoặc cao hơn tùy vào ngành nghề.
 • Bằng cấp: Yêu cầu đương đơn có bằng từ cao đẳng, đại học chính quy có chuyên ngành phù hợp với công việc mà bên Nhật tuyển dụng.
 • Trình độ ngoại ngữ: Nhiều công ty không yêu cầu trình độ tiếng Nhật hoặc chỉ cần từ N4 (sẽ được đào tạo riêng). Tuy nhiên nếu bạn có trình độ tiếng Nhật càng cao thì khả năng đậu visa càng cao.
 • Kinh nghiệm làm việc: Tùy theo từng hồ sơ, từng lĩnh vực mà nhà tuyển dụng sẽ có yêu cầu kinh nghiệm làm việc của bạn hay không. Khi có kinh nghiệm từ 1 – 2 năm thì cơ hội ứng tuyển của bạn sẽ dễ đậu hơn, mức lương sẽ cao hơn và sang Nhật sẽ dễ dàng thích nghi với công việc hơn.
 • Hành vi dân sự: Đương đơn cần có đầy đủ năng lực và  hành vi dân sự; có ý thức chấp hành luật pháp, tư chất đạo đức tốt; không có tiền án, tiền sự, không nằm trong diện cấm xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam hoặc Nhật Bản.

Trên đây là những điều kiện cơ bản để đi Nhật theo diện kỹ sư. Nếu bạn đáp ứng hết tất cả các điều kiện trên thì khả năng đậu phỏng vấn đi Nhật của bạn là rất cao. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, các quy định này hoàn toàn phụ thuộc vào ngành nghề và yêu cầu của công ty tuyển dụng đưa ra nên sẽ có quy định khác nhau từ theo tin tuyển dụng.

Hướng dẫn xin visa kỹ sư Nhật Bản chi tiết

Để xin thị thực kỹ sư Nhật Bản, trước hết bạn phải tìm hiểu những thông tin liên quan đến loại thị thực này, bao gồm từ quy trình chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ đến quy trình xét duyệt hồ sơ cũng như thời gian xét duyệt hồ sơ mà bạn cần phải nắm. Dưới đây là hướng dẫn xin visa kỹ sư Nhật Bản chi tiết từng bước để bạn tham khảo. 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin visa 

Tờ đơn xin visa kỹ sư Nhật mà đương đơn cần khai 

Để xin thị thực kỹ sư Nhật Bản, bạn cần phải chuẩn bị một số hồ sơ cơ bản sau:

 • Đơn xin cấp visa kỹ sư Nhật Bản;
 • Hộ chiếu bản gốc còn thời hạn trên 6 tháng;
 • Ảnh thẻ kích thước 4.5cm x 4.5cm. Ảnh chụp không quá 6 tháng, chụp rõ mặt;
 • Phiếu câu hỏi theo mẫu của Đại sứ quán Nhật Bản;
 • Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE) bản gốc kèm bản photo;
 • Bản gốc giấy cam kết của công ty tại Nhật Bản kèm bản photo;
 • Sơ yếu lý lịch 2 bản;
 • Chứng minh thư photo công chứng 2 bản;
 • CT07;
 • Bằng tốt nghiệp hệ cao đẳng, đại học chính quy phù hợp chuyên ngành ứng tuyển tại Nhật Bản;
 • Bằng hoặc chứng chỉ tiếng Nhật từ N4 trở lên hoặc thành thạo tiếng Nhật;
 • 1 bản xác nhận nhân sự do xã, phường nơi bạn cư trú cấp;
 • 01 bản photo xác nhận hôn nhân (nếu đã kết hôn);
 • Kết quả khám sức khỏe tại các bệnh viện được công nhận khám sức khỏe cho lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Tất cả giấy tờ trên phải còn thời hạn từ 3 – 6 tháng kể từ ngày người lao động làm đơn xin cấp visa.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ cần thiết để xin visa kỹ sư Nhật Bản thì việc tiếp theo bạn phải cần làm là đến nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Nhật Bản. Địa chỉ:

 • Ở TP Hồ Chí Minh: 261 Điện Biên Phủ, District 3, Ho Chi Minh, Quận 3, TP HCM.
 • Ở Hà Nội: 27 Liễu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Bước 3: Chờ xét duyệt

Đại sứ quán Nhật Bản sẽ xem xét hồ sơ của bạn có hợp lệ hay không, quy trình này sẽ diễn ra trong vòng từ 5 – 7 ngày làm việc. Nếu hồ sơ có sai sót thì bạn sẽ được yêu cầu bổ sung hồ sơ. Để quá trình xét duyệt hồ sơ diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ, bạn cần phải kiểm tra thời hạn và chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ mà bên Lãnh sự quán yêu cầu

Visa kỹ sư Nhật Bản có thời hạn bao lâu?

Visa kỹ sư có thời hạn bao lâu sẽ tùy thuộc vào trình độ và loại công việc mà bạn đã ứng tuyển. Loại thị thực này có thời hạn tương đối dài từ 1 – 3 năm. Khi hết hạn visa bạn sẽ được gia hạn và thậm chí là có thể gia hạn nhiều lần.

Hay nói cách khác, visa kỹ sư Nhật Bản là loại thị thực vô thời hạn. Nếu bạn có năng lực, tay nghề cao, giao tiếp thành thạo bằng tiếng Nhật, không vi phạm pháp luật ở nước sở tại thì bạn có thể xin gia hạn visa và ở lại Nhật làm việc lâu dài. 

Lý do trượt visa kỹ sư Nhật Bản

Hiện nay có rất nhiều trường hợp công dân Việt Nam sang Nhật Bản theo diện kỹ sư bị từ chối. Phần lớn nguyên nhân bị từ chối đến từ việc hồ sơ bị thiếu sót hoặc không đạt các yêu cầu mà Đại sứ quán đưa ra. Đặc biệt trong một số trường hợp dù đã được cấp giấy chứng nhận cư trú tại Nhật Bản (COE) nhưng hồ sơ vẫn bị từ chối, phần lớn là do hồ sơ không đủ độ tin cậy, có dấu hiệu sửa chữa, tẩy xóa nhiều lần,…

Giấy xác nhận cư trú tại Nhật Bản

Có rất nhiều lý do khiến bạn bị trượt visa Nhật

Ngoài ra cũng có một số trường hợp bị từ chối do phỏng vấn không tốt như: trả lời sai chủ đề, trả lời không tự tin, không thạo tiếng Nhật, thái độ và biểu hiện khi phỏng vấn không tốt.

Lưu ý, nếu bị từ chối visa thì bạn sẽ không được nộp lại visa trong vòng 6 tháng kể từ ngày có thông báo bị từ chối hồ sơ.

Tổng kết

Bên trên là toàn bộ những thông tin về visa kỹ sư Nhật Bản mà May Travel đã tổng hợp lại. Nếu bạn muốn quá trình xin thị thực kỹ sư Nhật được diễn ra suôn sẻ, hãy chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ cần thiết mà Lãnh sự quán đã đề ra.

Nếu bạn đang có nhu cầu xin visa Nhật diện du lịch – công tác – thăm thân, hãy liên hệ với May Travel qua số hotline 0933 094 119 để nhận tư vấn và hỗ trợ chi tiết . Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực visa các nước, sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và đầy kinh nghiệm, May Travel tự tin giúp quý khách hàng giải quyết những khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, giúp bạn tăng tỷ lệ đậu visa cầm trên tay tấm visa Nhật trong thời gian sớm nhất.

Bài viết liên quan